NHÀ LÊ VĂN SỸ 2 – GIA ĐÌNH THỨ HAI… CỦA NHỮNG NGƯỜI CON XA QUÊ

Nhà Lê Văn Sỹ 2 được thành lập năm 2002, với nhu cầu của anh em sinh viên tại các vùng quê xuống thành phố Sài Gòn học ngày một nhiều. Hơn nữa địa điểm nhà trọ tại Quận 3 là một địa điểm thuận lợi vì nằm ở trung tâm thành phố, anh em sinh viên đi học tại các trường dễ dàng hơn.

Xem thêm: Nhà Lê Văn Sỹ 1 – Nhà ” mới và cũ”

Anh em nhà Lê Văn Sỹ 2
Anh em nhà Lê Văn Sỹ 2

Cũng vì nhu cầu đó mà sau sáu tháng khi thành lập nhà Lê Văn Sỹ I, Cha Kim Long cùng với Chị Dương Hiền (Cộng Tác Viên) thành lập ngôi nhà thứ hai tại cụm Lê Văn Sỹ.

Khởi đầu công việc của những người mới chuyển qua thật vất vả vì ngôi nhà này trước đây cũng dành phần gác để chia làm 3 phòng trọ làm phòng trọ. Khi chủ nhà (Cô Thu bà cố một nữ tu dòng Kín và một thầy dòng Donbosco là thầy Minh Đức) đồng ý cho anh em sinh viên Donbosco ở thì công việc tiến hành là phá bỏ những bức tường bằng ván ép để tạo thành một không gian thoáng mát cho 12 anh em ở trên gác còn phía dưới để cho con của cô (thầy Minh Đức) và cháu của cô ở.

Xem thêm: Nhà trần mai ninh 1 – nhà trọ đáng sống, mến yêu và biết sợ

Thầy Minh Đức
Thầy Minh Đức

Dù vất vả nhưng với niềm vui vì có thêm chỗ trọ gần để đi học nên anh em chỉ trong 1 tuần đã dọn dẹp, trang trí, mua sắp vật dụng (bếp, nồi, chảo, chén bát…) xong.

Một trong những điều khác biệt nơi ngôi nhà Lê Văn Sỹ 2 là anh em sinh viên sống có thêm con và cháu của chủ nhà. Sự khác biệt này là con của Cô chủ nhà- thầy Minh Đức cũng vừa kết thúc giai đoạn phổ thông và bước vào giai đoạn đại học.

Giây phút vui vẻ của các anh em nhà Lê Văn Sỹ 2
Giây phút vui vẻ của các anh em nhà Lê Văn Sỹ 2

Cô mong muốn Minh Đức sống với anh em và hòa đồng với anh em như những gì mà nội quy đặt ra cho nhà trọ nghĩa là thực hiện 12 nội quy cha đưa ra. Đây quả là một điều khó khăn cho Minh Đức vì là con trai một trong gia đình hơn nữa là người Sài gòn đang sống tự do, thích làm gì thì làm mà nay sáng thức dậy đi lễ, tối đọc kinh, về nhà trước 21g … quả là một điều khó khăn.

Một khó khăn nữa là: 12 anh em sinh viên đến từ nhiều vùng miền văn hóa khác nhau, mỗi người một cá tính, mỗi người một tính cách nay sống thành một gia đình tạo ra nhiều xung khắc lúc đầu. Tuy khó khăn nhưng với sự quan tâm đặc biệt của Cha Kim Long, Chị Dương Hiền và Cô Thu một thời gian anh em trong nhà đã sống hòa đồng, anh em biết quan tâm chia sẻ và thương yêu nhau hơn.

Chị Dương Hiền, chị là cầu nối giữa anh em và giáo xứ, chị luôn tạo ra sân chơi cho anh em tham dự và thể hiện mình đặc biệt là trong lãnh vực ca đoàn, huynh trưởng. Các hoạt động của xứ anh em tham gia tích cực như chương trình thánh ca giao lưu, các chương trình giúp đỡ cho người nghèo, giúp cho người khuyết tật…

Chính những hoạt động ấy mà tinh thần của nhà Lê Văn sỹ II được nâng lên. Chị còn khuyến khích và động viên anh em mỗi cá nhân phát huy khả năng sẵn có của mình. Ai có khả năng về đàn nhạc Chị mở lớp mời những người có trình độ về dạy.

Chị Dương Hiền
Chị Dương Hiền

Ai có khả năng sinh hoạt Chị khuyến khích tổ chức các sự kiện. Ai có khả năng cắm hoa được khuyến kích giúp nhà thờ… Vì thế, anh em nhà Lê Văn sỹ II, ai cũng thấy tự tin khi bước ra ngoài xã hội.

Anh em thích quay trở về ngôi nhà chung này, mỗi khi anh em đi học, đi công việc, hay đi dạy. Bầu khí gia đình được tạo ra, mỗi anh em đều cảm nhận được nơi ngôi nhà này là gia đình thứ hai vì nơi đây anh em được nâng đỡ, được chia sẻ, được khuyến khích.

Từ khi thành lập cho đến nay, ngôi nhà chung này đã nuôi dưỡng và nâng đỡ nhiều thế hệ sinh viên, đã đóng góp cho Giáo Hội và cho xã hội những con người trưởng thành, có nhân bản tốt, có lòng biết ơn đúng như tôn chỉ mà Cha thánh Donbosco hướng đến là giáo dục thanh thiếu niên trở thành một Kitô hữu tốt và thành một công dân tốt.

Cha Kim Long cũng hướng đến mục tiêu này và quả thật khi nhìn lại hành trình 15 năm hình thành ngôi nhà Lê Văn Sỹ 2 này có ít nhất là 3 linh mục và hơn 10 thầy, con số này còn tăng lên nữa vì người viết chỉ thống kê những người mà biết được còn các thế hệ sau tiếp nối nữa.

Xem thêm: Mẫu gương người cha lan tỏa

L.m Kim Long
L.m Kim Long

Những anh em thành đạt thì rất nhiều vì nơi ngôi nhà này một thời gian được sử dụng để giúp những anh em đã ra trường có công việc ổn định nhưng muốn có một chỗ trọ tốt (anh em cựu học sinh tức là anh em sau thời gian là sinh viên DonBosco).

Nói đến đây thì cần phải nhấn mạnh đến vai trò của Chị Dương Hiền, quả thật chị là một cộng tác viên cho Cha Kim Long nhưng với sự nhiệt huyết năng động của một người trẻ, với một tấm lòng rộng mở và với một tầm nhìn lớn Chị từng bước đã giúp anh em sinh viên đặc biệt là những anh em sinh viên nhà Lê Văn Sỹ 2 tự tin trong cuộc sống.

Chị còn khuyến kích và tìm lớp dạy cho những anh em có khả năng dạy học để kiếm thêm thu nhập phụ giúp cho gia đình, chị liên hệ với những người cần việc bán thời gian để cho anh em sinh viên làm có thêm thu nhập… ngoài ra Chị còn giúp anh em trong việc tư vấn mỗi khi anh em có việc khó khăn trong gia đình, trong cuộc sống, trong học hành.

Mỗi khi nhìn mà anh em có điều gì không vui là Chị nhận ra và nói chuyện để giúp anh em đó vượt qua được những khó khăn trong cuộc sống. Chị quan tâm nhiều đến những anh em ngỗ nghịch thường xuyên ngủ nướng, không tuân thủ nội quy… để giúp đỡ và nâng đỡ những anh em ấy hiểu được giá trị nội quy trong đời sống chung.

Xem thêm: Nhà Văn Côi – Phú Trung – Lê Lai

Chính tấm lòng của Chị dành cho sinh viên như thế nên rất nhiều anh em chạy đến chia sẻ để nhờ Chị hướng dẫn. Trong bối cảnh Cha Kim Long ở xa không thể trực tiếp giúp anh em được thì Chị là người gần gũi và giúp đỡ anh em hết mình cả về vật chất lẫn tinh thần. Chị giữ liên lạc với các phụ huynh của anh em để hiểu và cảm thông hoàn cảnh gia đình, cá tính và tính cách của từng anh em một.

Tạ ơn Chúa ngôi nhà chung này đã đem lại nhiều hoa trái đóng góp vào công việc giáo dục những thanh thiếu niên có ích cho Giáo hội và có ích cho xã hội. Hoa trái này được kết tinh bởi tinh thần chứa đựng nơi ngôi nhà, ngôi nhà Lê Văn Sỹ 2 được nuôi dưỡng và chăm sóc, gìn giữ của từng thành viên một, đặc biệt là Cha Kim Long, Chị Dương Hiền.

DANH SÁCH NHÀ LÊ VĂN SỸ 2

Danh sách nhà Lê Văn Sỹ 2
Danh sách nhà Lê Văn Sỹ 2

* Danh sách này có thể còn thiếu do không tìm được thông tin hiện tại của anh em

Thầy Phêrô Vũ Đức Thắng – Cựu sinh viên nhà Lê Văn Sỹ 2

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status