BÀ GIÁO TẬN TỤY

Thấm thoát thời gian trôi qua nhanh quá!

Vậy là đã gần 25 năm, ngần ấy thời gian đánh dấu việc hình thành và phát triển nhà trọ sinh viên Don Bosco. Gần 25 năm từ khi thành lập cho đến nay, Bác Thư luôn là người đồng hành cùng với sự phát triển nhà trọ sinh viên Don Bosco, để đóng góp vào việc giáo dục thanh thiếu niên từ các vùng quê về thành phố Sài gòn học tập.

Suốt gần 25 năm, mà lòng nhiệt thành của Bác không hề thay đổi, dù tuổi tác của Bác mỗi ngày một lớn hơn, sức khỏe của Bác mỗi ngày một giảm nhưng tình yêu và sự quan tâm của Bác dành cho công việc giáo dục thanh thiếu niên luôn dồi dào.

Thời kỳ đầu 

Cha Kim Long (lúc đó còn là Thầy), đã có sáng kiến gửi một số anh em sinh viên vùng Gia Kiệm về thành phố Sài gòn để học, Cha đã tìm một số nhà thân quen để gửi anh em ở. Một trong những ngôi nhà sinh viên đầu tiên là nhà Bác Thư nằm ở số 73 Nguyễn Bá Tòng (sau đổi thành Trần Mai Ninh).

Bác Thư - Cộng tác viên thân thiết của Lưu xá
Bác Thư – Cộng tác viên thân thiết của Lưu xá

Gia đình Bác tạo điều kiện cho anh em sinh viên, Bác đã dành hẳn lầu trên để giúp cho công việc giáo dục thanh thiếu niên theo tinh thần của Cha Thánh Don Bosco. Không những thế, Bác cùng gia đình đã phải sắp xếp lại việc sinh hoạt để tạo môi trường tốt cho những anh em sinh viên sống và học. Cả gia đình Bác xem anh em sinh viên như là thành viên trong gia đình của mình, quý trọng và hết lòng giúp đỡ từ vật chất đến tinh thần.

Chính vì thế, ở thời kỳ đầu này, ai được sống ở gia đình Bác đều cảm nhận được nơi đây như là gia đình mình vậy: Một môi trường thương yêu và quan tâm giúp đỡ lẫn nhau, một môi trường đạo đức và thánh thiện.

Xem thêm: Thời gian ngắn…kí ức lâu dài

GIAI ĐOẠN PHÁT TRIỂN

Sau một thời gian thành lập nhà trọ sinh viên Don Bosco, Cha Kim Long nhận thấy đây là công việc hữu ích và có thể giúp cho anh em sinh viên có được một môi trường sống và trưởng thành nhân bản Kitô giáo, hơn nữa các nhà trọ sinh viên Don Bosco đã giúp cho nhiều anh em vượt được nhiều khó khăn khi sống tại thành phố.

Các gia đình cũng cảm thấy yên tâm khi gửi con em vào sống trong các nhà trọ này. Vì vậy Cha mở thêm các nhà trọ khác trong khu vực Tân Bình và các quận lân cận.

Việc thành lập nhà sinh viên Don Bosco cụm Tân Bình khởi đầu: nhà Bác Thư, nhà bà cố Cha Tâm, nhà Trung Lang 36, nhà Chấn Hưng, nhà Hoàng Việt, nhà Văn Côi, nhà Lê Lai, nhà Đồng Đen, nhà Trần Mai Ninh, nhà Lê Ngân,… Bác Thư cùng với Cha liên hệ và tìm nhà sao cho có được căn nhà vừa tốt mà giá cả phải chăng dành cho sinh viên.

Nhà Văn Côi
Nhà Văn Côi

Chính lòng nhiệt thành vì công việc của Chúa và của Giáo Hội mà các chủ nhà cũng sẵn lòng góp một phần của mình vào công việc chung là giúp và giáo dục thanh thiếu niên. Tin tưởng Bác và Cha nên chủ nhà tạo điều kiện hết mực cho anh em sinh viên.

Người tận tụy với công việc

Cha Kim Long ở xa không thể giúp anh em một cách trực tiếp được, vì thế Cha nhờ Bác Thư thay mặt Cha để giúp cho anh chị em về vật chất cũng như về tinh thần. Khi thành lập một nhà mới, Bác là người vất vả nhất, Bác cùng với Cha mua sắm các vật dụng cần thiết, sắp xếp nhân sự cho nhà mới. Quan trọng là Bác luôn đồng hành cùng với anh em qua các giờ sinh hoạt hàng tháng như họp từng nhà, sau là họp cụm Tân Bình.

Bác nhắc nhở anh em giữ nội quy, sống tốt với mọi người xung quanh, yêu thương và giúp đỡ anh em trong nhà. Với chừng ấy công việc mà Bác không hề ngại khó, có thể nói nơi Bác phát xuất từ tấm lòng của một người mẹ bao la, một người luôn dành hết những gì là tốt đẹp, cao quý cho anh em sinh viên.

Anh em sinh viên nào từng ở nhà Bác hay gặp Bác đều nhận được tấm lòng bao la này. Bác là người cộng tác nhiệt thành với Cha trong công việc giáo dục nhưng Bác lại là người âm thầm chẳng bao giờ nhận công lớn nơi mình. Một tấm lòng quảng đại luôn để lại cho anh em một sự bình an, một sự nâng đỡ chở che.

Ai từng bước vào công việc giáo dục thì đều cảm nhận được công việc giáo dục con người là công việc không dễ chút nào, nhất là công việc giáo dục thanh thiếu niên.

Với mô hình đặc thù là hướng dẫn và giáo dục anh em sinh viên tại các vùng quê về Sài gòn học tập. Bác cũng cảm nhận được nhiều khó khăn trong công việc. Nhưng là một người có cảm nghiệm sâu xa về tình Chúa, về những ơn lành mà Chúa dành cho mình. Bác đã cảm nghiệm được tình yêu bao la từ Thiên Chúa nên muốn đáp lại tình Chúa bằng cách cộng tác vào công việc vào giáo dục thanh thiếu niên theo tinh thần của thánh Don Bosco.

Bác mang nơi mình hình ảnh Mẹ thánh Magarita, mẹ của thánh Don Bosco. Người mẹ luôn hết lòng vì con của mình là thánh Don Bosco trong việc giáo dục thanh thiếu niên. Có những lúc Mẹ Magarita không thể chịu nổi được sự ngỗ nghịch và vô ơn của lũ trẻ nhưng Mẹ cũng đã vượt qua được những khó khăn đó khi nhìn lên Chúa Giêsu chết treo trên Thập giá.

Mẫu gương

Có thể nói Bác Thư là một người hết lòng và tận tụy với công việc giáo dục thanh niên dù trải qua nhiều thế hệ. Gần 25 năm qua đã thay đổi bao nhiêu người phụ trách nhà trọ sinh viên Don Bosco nhưng Bác vẫn một lòng với công việc. Như thể có lẽ Bác không phải chỉ làm việc vì anh em sinh viên, cũng không phải Bác chỉ làm việc là vì các Cha, Bác càng không phải làm việc vì lợi nhuận. Nhưng chắc chắn Bác làm việc vì lòng mến Chúa Giêsu qua việc thực thi sứ mệnh giáo dục thanh thiếu niên theo tinh thần của Cha thánh Don Bosco.

Một người đã cho tôi nhiều bài học quý giá trong cuộc sống, Bác dạy tôi nhiều điều qua công việc này: Bác dạy tôi sự bền bỉ, lòng kiên nhẫn và nhất là tìm được nguồn năng lực sống là chính Chúa Giêsu bị treo trên Thập giá.

Khi viết về Bác cũng là lúc tôi xác tín hơn về ơn lành mà tôi đã được đón nhận qua môi trường sinh viên Don Bosco, nơi mà tôi được giáo dục, được học hỏi và được lớn lên. Nay tôi thành một tu sĩ, tôi nghĩ rằng hành trang mà tôi nhận được chính là những tấm lòng quảng đại, nhiệt thành cho sứ mạng.

(Thầy Phero Vũ Đức Thắng Dòng Ngôi Lời – Kỷ yếu nhà trọ sinh viên Don Bosco giai đoạn 1993 – 2006)

Xem thêm: Mẹ Margarita giữa thời đại mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status