NHÀ TÂN SƠN NHẤT – THỜI GIAN NGẮN … KÝ ỨC LÂU DÀI

Cách đây đúng 20 năm, lần sâu vào một con hẻm phía sau chợ Tân Sơn Nhất khoảng 1km, các bạn sẽ bắt gặp một căn nhà nhỏ, gác gỗ đơn sơ – nơi trọ của 5 anh em nhà Tân Sơn Nhất.

Ngôi nhà trọ này có phần hơi đặc biệt, vì phần đa anh em nhà đã hoàn tất thời gian tìm hiểu Tu Sinh, chuẩn bị kết thúc thời gian đại học. Nên ngoài việc hoàn tất một số công việc còn lại, anh em có thể dành nhiều thời gian tham gia các hoạt động tông đồ và công tác xã hội.

Xem thêm: Căn nhà đầu tiên…(Phần 1)

Anh em nhà Tân Sơn Nhất
Anh em nhà Tân Sơn Nhất

 Mặc dù chỉ tồn tại trong một thời gian rất ngắn (gần 9 tháng, bắt đầu từ năm 1997) – có thể nói là ngắn nhất trong các nhà trọ tu sinh-sinh viên. Ngắn đến nỗi bây giờ, sau 20 năm chẳng còn ai nhớ được địa chỉ, đường vào… nhưng vẫn còn đó những kỷ niệm, những hình ảnh rất đẹp không thể phai mờ trong ký ức của chúng tôi.

Nơi ngôi nhà đó, mỗi buổi tối, sau những giờ học tập trên giảng đường đại học, lại ngập vang tiếng cười vui của các em nhỏ trong xóm quây quần bên các anh em tu sinh-sinh viên. Thêm vào đó là các buổi sinh hoạt giao lưu thân tình giữa anh em nhà và các anh chị em “Thảo Đàn” (nhóm công tác xã hội giúp đỡ trẻ em đường phố).

Cuối tuần, anh em lại tất bật chuẩn bị công tác tông đồ, học hỏi các kỹ năng sinh hoạt với sự hướng dẫn của Cha Hiển, Cha Long. Và ngày Chúa Nhật, với tất cả hành trang đó, anh em lại tỏa ra đến với trẻ em đường phố ở Thảo Cầm Viên và Tao Đàn.

Xem thêm: Những ngôi nhà kế tiếp

Anh em nhà Tân Sơn Nhất
Anh em nhà Tân Sơn Nhất

Giữa bao lao nhọc, anh em vẫn rạng rỡ nụ cười, ngập tràn niềm vui. Điều gì đã nâng đỡ anh em giữa bao lao nhọc, đòi hỏi của cuộc sống, việc học, việc tông đồ như vậy?

Sau nhiều năm nhìn lại, tôi khám phá ra nguồn sức mạnh nâng đỡ – đó chính là “bí quyết” mà Cha Long vẫn nhắc nhở và truyền lại cho chúng tôi: “Chúng con hãy trung thành với việc đạo đức, với kinh nguyện và thánh lễ mỗi ngày.”

Lọc cọc với những chiếc xe đạp, anh em chúng tôi vẫn đến Ba Thôn tĩnh tâm tháng cùng các anh em Tu sinh, đến nhà Thờ Mân Côi (đường Nguyễn Thái Sơn) tham dự thánh lễ hàng ngày. Nhờ trung thành với “bí quyết” ấy, mà giờ đây, dù ở những phương trời khác nhau, sống những ơn gọi khác nhau, tâm hồn chúng tôi vẫn tràn ngập niềm vui và sức sống (Tân Sơn Nhất hồi ký). Các anh em tiên khởi:

1/ Nguyễn Minh Nhật

2/ Phạm Thanh Phong

3/ Anh Tuân

4/ Anh Thanh (em anh Phong)

5/ Đỗ Đức Hoan

Xem thêm: Nhà Nguyên Hồng

Lm Phil. Đỗ Đức Hoan – Cựu sinh viên nhà Tân Sơn Nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status