THÁNH LỄ MỪNG KÍNH ĐỨC MARIA HỒN XÁC LÊN TRỜI & TRI ÂN BÁC THƯ – CỘNG TÁC VIÊN ĐÃ ĐỒNG HÀNH 29 NĂM CÙNG LƯU XÁ

          Chiều ngày 15/8/2022, trong không khí Giáo hội hân hoan mừng kính Đức Maria Hồn xác lên trời, công cuộc Lưu xá Sinh viên Don Bosco Sài Gòn đã tổ chức thánh lễ Mừng Kính Mẹ. Bên cạnh đó, thánh lễ cũng là dịp để tri ân Bác Thư – một vị Cộng tác viên vô cùng thân thiết đã đồng hành cùng Lưu xá trong suốt 29 năm qua.

Quý Cha đồng tế trong thánh lễ
Quý Cha đồng tế trong thánh lễ

Thánh lễ có sự góp mặt của Cha Giám tỉnh Dòng Saledieng Don Bosco Việt Nam Barnaba Lê An Phong.SDB; Cha Giám Đốc Cộng thể Don Bosco Bến Cát Giuse Nguyễn Đức Tâm; Cha Nguyên Đặc Trách Toma Vũ Kim Long – vị Cha đáng kính đã thành lập Lưu xá Sinh viên Don Bosco Sài Gòn 29 năm về trước (hiện là Giám đốc Cộng thể Don Rua Đà Lạt); Cha Đặc trách, Cha Phụ tá và trên dưới 30 quý Cha thuộc Cộng thể và từng là cựu sinh viên Lưu xá trong buổi lễ long trọng này.

Cha Giám tỉnh Barnaba chủ tế thánh lễ
Cha Giám tỉnh Barnaba chủ tế thánh lễ

Cả cộng đoàn gồm tất cả sinh viên Lưu xá Don Bosco Sài Gòn; các anh cựu sinh viên từ những giai đoạn đầu, quý ân nhân, quý Cộng tác viên và gia đình của Bác Thư đều tham dự Thánh lễ vô cùng sốt sắng trong ngày trọng thể mừng kính Mẹ Maria hồn xác lên trời; và đặc biệt hơn là niềm biết ơn khôn tả trong ngày tri ân Bác Thư trong suốt quãng thời gian 29 năm hy sinh cho Lưu xá.

Bác Thư đọc Lời Chúa
Bác Thư đọc Lời Chúa

Như sự quan tâm từ tận trong cõi lòng đối với tha nhân, cụ thể là qua hình ảnh Mẹ Maria đi thăm viếng Bà Elisabezt trong bài giảng lễ của Cha Chủ tế – Cha Giám tỉnh Barnaba, Bác Thư cũng là hiện thân cho hình ảnh của Mẹ.

Xem thêm: Thánh lễ và chương trình dạ hội mừng kính Đức Maria Phù hộ các giáo hữu 24/5/2022

Bác Thư và các anh em cựu sinh viên
Bác Thư và các anh em cựu sinh viên

Bác không quản ngại phụ giúp Cha Đặc trách từ những ngày đầu thành lập, nhớ tên vanh vách từng mặt sinh viên thuộc cụm mình quản lý. Bác đã noi gương Đức Mẹ, xin vâng trong mọi trách nhiệm được giao phó, và luôn hòan thành tốt công việc quản lí của mình là chăm lo, chia sẻ với đời sống của anh em sinh viên.

Bác Thư - cựu CTV cụm Tân Bình
Bác Thư – cựu CTV cụm Tân Bình

Bác luôn luôn dang rộng vòng tay chào đón tất cả anh em sinh viên nghèo từ khắp mọi nơi tìm đến, những người bác chưa từng gặp, nhưng luôn sẵn sàng chở che, dưỡng dục, bác sẵn sàng trở thành người cha, người thầy, người mẹ,… hoặc là bất cứ chỗ dựa tinh thần nào anh em cần.

Vì thế đối với anh em sinh viên, bác chính là người cha dẫn dắt đức tin, là người thầy dạy dỗ nhân bản, người mẹ ấm áp yêu thương, vỗ về,…Đôi khi còn là người quản giáo nghiêm khắc, không để bất cứ một sinh viên nào thoát lọt từng nội quy.

Bác Thư (áo trắng), các CTV và các anh em sinh viên
Bác Thư (áo trắng), các CTV và các anh em sinh viên

Tất cả sinh viên như được gần Chúa hơn mỗi ngày nhờ có bác. Và với bác, không gì quý giá hơn những hạt giống ơn gọi bác ươm mầm nơi anh em sinh viên, trở nên nở rộ thành những Mục Tử nhân lành cho Giáo Hội. Đó là chính những quý cha, quý thầy cựu sinh viên hiện diện trong thánh lễ ngày hôm nay.

Không những thế, dù đã lớn tuổi, đi lại khó khăn, nhưng hàng tuần bác vẫn luôn có mặt trong các buổi tối đọc kinh cụm của từng nhà, nơi mà sau những lời kinh tạ ơn Thiên Chúa, anh em sinh viên còn được sum vầy bên bác, nghe bác giảng dạy về đức tin, về nhân bản, về những đức tính cần thiết để nên người, học cách đối nhân xử thế, sống thật thà, chan hòa yêu thương nhau…Giúp gắn kết tương quan giữa các nhà, cũng như giữa sinh viên với nhau, ngày một bền chặt thêm.

Ca đoàn sinh viên hát lễ
Ca đoàn sinh viên hát lễ

Như một người mẹ, bác rất chú ý đến đời sống anh em từng nhà. Bác luôn dặn anh em ý thức giữ gìn vệ sinh chung, sạch sẽ, ngăn nắp ngay từ chỗ ngồi học đến chỗ ngủ, chỉ một chút bê tha, không gọn gàng ngăn nắp cũng không thể thoát khỏi ánh nhìn của bác.

Bác rất quan tâm đến sức khỏe của từng người trong nhà, ai ốm bệnh bác đều nắm được, bác sẽ hỏi han và gửi thuốc đến tận tay. Kể cả người nhà sinh viên đang nằm viện ở Sài Gòn, bác cũng mau mắn mua quà và dắt anh em đến tận nơi thăm hỏi, động viên…

Cha Giám tỉnh dòng Saledieng Don Bosco
Cha Giám tỉnh dòng Saledieng Don Bosco
Cha Giám đốc Cộng thể Don Bosco Bến Cát
Cha Giám đốc Cộng thể Don Bosco Bến Cát

Bác là thế, kỷ luật và nghiêm khắc thế đấy, nhưng cũng đầy vị tha, dịu dàng, ân cần chu đáo. Khiến anh em sinh viên có thể ngồi hàng giờ bên bác, nghe bác tâm sự kể chuyện, đủ thứ trên trời dưới bể mà không có điểm dừng. Và từ lúc nào không hay, các sinh viên đã si mê, cảm phục, nghiêng mình bởi sự khiêm cung, giản dị, mộc mạc và chân thành của bác.

Cựu sinh viên Lưu xá
Anh Đức – con trai Bác Thư

Để rồi từ đó, sinh viên xem việc tự giác tuân thủ nội quy, sống đạo đức, sống chan hòa, với anh em trong đời sống hằng ngày như là một cách thể hiện sự tôn trọng, biết ơn với bác.

Luôn luôn, mỗi khi gặp sinh viên, bác đều dặn kỹ: “Hãy nhớ siêng năng đi lễ, và đọc kinh cầu nguyện cho cha mẹ.” Tất cả những gì bác mong ước, khát khao nơi anh em sinh viên, mà rất nhiều lần anh em ngồi bên bác, nghe bác tâm sự, đó là bác chỉ mong ba mẹ của tất cả sinh viên thật khỏe mạnh, anh em sống nên người, thành tài, và báo hiếu lại mẹ cha.

Chị em nhà Teresa tham dự thánh lễ sốt sắng
Chị em nhà Teresa tham dự thánh lễ sốt sắng

Có một câu chuyện vui như này: lúc đó nhà Marco trong quãng thời gian nghỉ hè đã nghỉ lễ sáng. Trong suốt tháng đó, ngày nào bác cũng ngóng trông anh em đi lễ lại. Sau đó, anh em bắt đầu đi lễ lại bình thường vào năm học mới, sau thánh lễ hôm đó, bác niềm nở đón sinh viên sau nhà thờ, và thưởng cho mỗi đứa một phần xôi ngay đầu ngõ nhà thờ Văn Côi…Nó hạnh phúc và ấm áp vô cùng bác ơi!!!

Anh em nhà Marco
Anh em nhà Marco

Và Thánh lễ hôm nay, ngày mừng kính Đức Maria Hồn Xác Lên Trời, như mọi năm, sinh viên Lưu xá lại nhớ đến Bác Thư, người cha, người thầy, người mẹ thân thương của chúng con, bằng cách này hay cách khác, chúng con – những anh em tân cựu sinh viên, luôn biết cách tìm về, hiệp ý dâng lên lời cầu nguyện cho bác.

Anh em sinh viên Lưu xá tham dự thánh lễ
Anh em sinh viên Lưu xá tham dự thánh lễ

Và điều sinh viên luôn luôn cầu nguyện là: “Chúa ơi, Bác Thư của chúng con chẳng cần gì, chỉ mong Chúa luôn ban cho Bác thật nhiều sức khỏe, để bác sống thật lâu, mà có thể ngắm nhìn và gặt hái những hoa trái thơm ngon bác đã gieo trồng nơi anh em sinh viên Lưu xá. Chúng con cũng xin Chúa trả công thật bội hậu cho những gì bác đã hi sinh, phục vụ.” Sinh viên chúng con biết và tin rằng: Chúa và Mẹ luôn đồng hành cùng Bác – người mẹ yêu quý của chúng con.

Cháu Bác Thư đọc lời nguyện tín hữu
Cháu Bác Thư đọc lời nguyện tín hữu

Thánh lễ đã diễn ra rất long trọng trong tâm tình cảm tạ và tri ân. Kết thúc Thánh lễ, một bạn trưởng nhà Marco (nhà Đồng Đen thời trước) đã đại diện cho toàn thể tân cựu sinh viên Lưu xá gửi lời cảm ơn và tri ân đến Bác trong suốt 29 năm qua đã luôn đồng hành và nâng đỡ các anh em sinh viên Lưu xá, đặc biệt là anh em cụm Tân Bình. 

Trưởng nhà Marco gửi lời cảm ơn Bác Thư
Trưởng nhà Marco gửi lời cảm ơn Bác Thư

Sau đó, Ban Điều Hành và Cha Đặc trách, quý Cha Nguyên Đặc trách, các Cha là cựu sinh viên đã tỏ lòng biết ơn đến Bác bằng những món quà ý nghĩa từ tận đáy lòng.

Bác Thư phát biểu đôi lời tâm tình
Bác Thư phát biểu đôi lời tâm tình

Đại diện sinh viên gửi quà đến Bác Thư
Đại diện sinh viên gửi quà đến Bác Thư

Hôm nay mừng kính Đức Trinh nữ Maria hồn xác lên trời, nguyện cầu cho tất cả chúng ta được muôn ơn lành của Chúa và Mẹ, để mỗi ngày trong đời sống chúng ta đều trở nên bông hoa nhân đức dâng kính lên Ngài.

Xem thêm: Thánh lễ Tạ ơn và kỉ niệm 20 năm nhà Lưu xá Marco – Đồng Đen

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status