NHỮNG NGÔI NHÀ KẾ TIẾP

Nhà Chị Hoàng

Ngôi nhà mà tôi đến đầu tiên là nhà chị Hoàng (Chị Khanh, Chị Bình) gần nhà thờ Bến Cát, ngôi nhà nằm trên đường Dương Quảng Hàm. Ở đây Cha Long gởi gắm chúng tôi cho các Chị chăm sóc. Chúng tôi chỉ tập trung cho việc học hành và thi cử cho tốt còn tất cả những việc còn lại là các Chị lo hết. Sau khi thi đại học xong chúng tôi về lại Gia Kiệm để chờ kết quả. Thời gian chúng tôi ở đây là khoảng 2 tuần.
Năm 2003, Chị Khanh (em Chị Hoàng) trở thành Cộng Tác Viên tại cụm Gò Vấp, Chị sửa sang lại khu bếp thành 3 phòng trọ, trở thành nhà Bến Cát cho các anh em thế hệ sau.

Nhà Bác Thư

Tôi còn nhớ tháng 6 năm 1995, chính Cha Tôma Vũ Kim Long dẫn ba thằng chúng tôi là Kha, Phương và Thành lên mảnh đất Sài Gòn để thi đại học. Sài Gòn lúc đó rất xa lạ với chúng tôi. Thú thật, lúc đó chúng tôi chỉ nghĩ rằng Sài Gòn là một Thành phố đông đúc, nhộn nhịp, cuộc sống lúc nào cũng vội vã với đủ các thành phần người từ thượng vàng cho đến hạ cám.

Đầu tháng 9 năm 1995, sau khi tôi biết kết quả đại học, tôi lại được Cha Kim Long giới thiệu tới ở nhà Bác Thư (73 Nguyễn Bá Tòng bây giờ là 73 Trần Mai Ninh). Ở nhà Bác Thư lúc đó có khoảng 6 anh em tu sinh đang học đại học. Những anh em này đã ở đây được một năm rồi.

Xem thêm: Cộng tác viên – họ là ai?

Bác Thư và ngôi nhà 73 Trần Mai Ninh

Ở nhà bác chẳng khác gì ở trong nhà dòng, lúc đầu tôi cũng hơi bị sốc vì được Bác luôn luôn bảo ban và nhắc nhỏ. (Sáng 4h30 bác gọi dậy đi lễ; 11h30 Bác gọi xuống ăn cơm; l6h30 Bác gọi đi chầu Thánh Thể; 6h30 Bác gọi xuống ăn cơm tối; 9h30 Bác nhắc tới giờ kinh tối và đặc biệt là 11h Bác bắt tắt đèn đi ngủ…).

Bác Thư cùng một số anh em thời bấy giờ

Nhà bác Thư cũng có thể gọi là nhà tu sinh sinh viên đầu tiên có Bảng nội quy rõ ràng.

Nhà Ông Bà Cố (Cha Tâm)

Năm 1996, Cha tiếp tục thành lập thêm nhà 312Bis CMT8 (giờ gọi là Trường Chinh) và đồng thời thành lập nhà sinh viên tại ĐÀ LẠT. Lúc này tôi và một số anh em ở nhà Bác Thư chuyển qua nhà 312Bis CMT8 ở, nhường chỗ tại nhà Bác Thư lại cho các anh em mới lên ở.

Nhà 312Bis là nhà Ông Bà cố của Cha Tâm. Tôi rất thán phục Ông Bà cố vì ở cái tuổi Thất Thập Cổ Lai Hy rồi mà cứ mỗi 4h30 sáng là hai ông bà lại nắm tay nhau đi nhà thờ, nhìn hai ông bà hạnh phúc làm sao. Chúng tôi ở đây khoảng 6 anh em. Tổng số tu sinh sinh viên Sài Gòn lúc này khoảng 15 anh em.

Một số nhà khác

Khoảng thời gian từ năm 1997 – 1998, Cha thành lập thêm nhà 36 TRUNG LANG, nhà 19/2 CHẤN HƯNG, 27 NGUYỄN ĐÌNH KHƠI (Hay còn gọi là nhà HOÀNG VIỆT), nhà 84/18 CHIẾN THẮNG, nhà TÂN SƠN NHẤT. Mỗi nhà có khoảng từ 10 -15 anh em sinh sống. Tổng cộng sĩ số lúc này có khoảng trên dưới 100 anh em tu sinh sinh viên.

Những anh em sinh viên giai đoạn sơ khai

Thời gian này, Cha quy định mỗi nhà có một Trưởng nhà và một thủ quỹ. Cha cũng thường xuyên ghé thăm anh em, Cha còn mời cả các phụ huynh có con em ở trong các nhà của Cha lên Sài Gòn để thăm và biết con em mình sống ra sao, để các phụ huynh yên tâm khi họ có con ở trọ trong nhà Cha. Cha thường xuyên họp các trường nhà lại (tại nhà Bác Thư) để nghe báo cáo tình hình sinh hoạt của từng nhà.

Xem thêm: Đi thuê nhà trọ

Kỉ yếu Nhà trọ Sinh viên Don Bosco (giai đoạn 1993 – 1996)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status