HÀNH TRÌNH TRỞ VỀ

Cuộc đời là một hành trình dài và mỗi chúng ta là một người lữ hành. Cuộc đời mỗi người lại có nhiều cuộc hành trình. Có những hành trình thật ngắn ngủi, chóng vánh, nhưng cũng có những hành trình dài tưởng chừng như bất tận. Có những hành trình thật êm ả, dịu ngọt, đẹp rạng rỡ như ánh bình minh hay êm đềm như buổi chiều thu, thơ mộng tựa đêm trăng rằm.

Nhưng cũng có những hành trình đầy phong ba bão tố, núi non hiểm trở. Có những hành trình chúng ta phải không ngừng bước đi, và cũng có những hành trình chúng ta phải tìm cho mình những giây phút tĩnh lặng để dừng chân, trở về để nhìn lại chính mình trong từng chặng đường đã qua.

Có thể sự dừng lại ấy chỉ là một khoảnh khắc bất ngờ, chợt đến chợt đi, nhưng cũng có thể đó là một dấu ấn về những trải nghiệm, những suy tư không thể phai nhạt, sẽ theo ta trong suốt cuộc đời.

Tại sao phải trở về và trở về để làm gì?

Ta chỉ có thể nói “trở về” một khi ta đã từng ở một nơi nào đó và nay không còn ở đó nữa. Như vậy, ta chỉ trở về khi ta đã từng đi qua, trải qua một thời gian sống ở nơi nào đó và nơi ấy đã để lại trong ta biết bao kỷ niệm đẹp, cả những khoảnh khắc vui buồn lẫn lộn.

Vâng, nơi mà tôi muốn nói đến chính là NGÔI NHÀ TRỌ SINH VIÊN DON BOSCO quen thuộc và thân thương mà chúng ta đã từng trải qua trong quãng đời sinh viên của mình!

Có thể nói, ngôi nhà trọ ấy tuy đơn sơ, bé nhỏ và không tiện nghi, nhưng hầu hết chúng ta đều đã từng cảm nhận được bầu khí thân thương của tình huynh đệ, sự quan tâm của người Cha yêu dấu, sự chăm sóc của quý Cộng tác viên, quý thân nhân ân nhân và bên cạnh đó, còn có sự yêu thương của mối tương quan tình làng nghĩa xóm.

Xem thêm: Hồn tông đồ sinh hoa kết trái

Chúng ta đã từng sống trong một môi trường tuyệt vời như thế. Sau nhiều năm, hiện tại mỗi người đã trưởng thành trong mỗi lãnh vực, mỗi bậc sống khác nhau.

Thời khắc này, chúng ta cùng nhau trở về MÁI NHÀ XƯA YÊU DẤU ấy để cùng nhau ôn lại những kỷ niệm, và trên hết là để TRI ÂN người Cha yêu dấu, đã không quản ngại hy sinh thời gian và tiêu hao biết bao công sức, để dày công vun đắp cho công trình mà Cha đã tạo nên cho các thế hệ sinh viên chúng ta.

Để rồi sau này, rất nhiều sinh viên các thế hệ đã trở thành những linh mục, tu sĩ hay những Kitô hữu tốt lành, thành công trong nhiều lãnh vực, giúp ích cho gia đình, xã hội và Giáo Hội.

Mỗi sinh viên Don Bosco ít nhiều đều được nghe và đón nhận bài học vỡ lòng về lòng biết ơn qua câu châm ngôn rất ấn tượng và đầy ý nghĩa của cha thánh Gioan Bosco, được Cha Đặc Trách sinh viên Tôma Vũ Kim Long, SDB. nhắc đi nhắc lại nhiều lần: “Một đứa trẻ có lòng biết ơn là một đứa trẻ có tương lai hayHãy cho tôi một đứa trẻ có lòng biết ơn, tôi sẽ giáo dục nó thành người Kitô hữu tốt. Ta không còn là một đứa trẻ.

Tuy nhiên, bài học ấy luôn được khắc ghi trong tâm trí khi ta nhớ lại những năm tháng đầu đời bước chân vào nhà sinh viên Don Bosco.

Tâm tình tri ân

Sau khi tốt nghiệp phổ thông, chúng ta tìm đến đất Sài Thành để tiếp tục việc học. Cũng như bao bạn trẻ sinh viên khác, chúng ta muốn thực hiện những ước mơ và hoài bão của riêng mình trên bước đường sự nghiệp, công danh.

Và ắt hẳn, những ngày đầu đặt chân trên đất Sài Thành, mọi thứ đối với chúng ta đều xa lạ, mới mẻ. Chúng ta bắt đầu làm quen và thích nghi với môi trường mới, với hoàn cảnh sống mới và với những con người mới.

Xem thêm: Mẹ Margarita giữa thời đại mới

Rất may là giữa chốn Sài Thành phồn hoa, chúng ta được ở trong nhà sinh viên Don Bosco, một môi trường được xem là rất tốt, lành mạnh và thuận lợi cho đời sống, sinh hoạt và học tập của những sinh viên xa nhà. Chính từ nơi những mái nhà ấy, chúng ta đã trải qua hết quãng đời sinh viên của mình.

Cũng chính từ những nơi đây, qua những trái tim nhân ái, những tấm lòng bao la, những bàn tay rộng mở đã nâng niu bước chân, chúng ta dần trưởng thành hơn đến ngày hôm nay. Để rồi sau bao nhiêu năm, cứ mỗi lần có dịp trở lại, chúng ta lại cảm giác như mình còn là sinh viên và là một thành viên của mái nhà thân yêu ngày nào.

Những lúc như vậy, bao kỷ niệm năm nào chợt ùa về, gợi cho chúng ta nhớ lại một quãng đời hạnh phúc, nhưng cũng có những “sóng gió”, làm cho con thuyền đời ta có lúc chao đảo muốn chìm…

May thay những lúc như vậy, lại có những bàn tay nhân ái, những cử chỉ yêu thương và thân tình, những lời động viên và khích lệ… đã nâng ta lên, giúp ta vượt qua những sóng gió của cuộc đời. Những bàn tay ấy là của những người anh em chung sống một nhà, của cha Đặc trách và của quý Cộng tác viên, và đôi khi là của những người hàng xóm thân thương tốt bụng.

Cuộc sống sinh viên

Là những sinh viên Don Bosco, ngoài việc tuân giữ nội quy nhà, chu toàn tốt nhiệm vụ học hành, chúng ta còn tham gia vào vào rất nhiều các hoạt động khác nhau. Trong môi trường giáo xứ, chúng ta tích cực tham gia ca đoàn, giáo lý viên, ban lễ sinh và các công tác bác ái xã hội.

Để làm nhẹ gánh nặng chi phí cho cha mẹ, nhiều sinh viên, tùy theo khả năng và sở thích, đã tìm thêm thu nhập để trang trải cho chi phí sinh hoạt của mình qua nhiều công việc khác nhau. Các công việc nhẹ nhàng và đỡ mất thời gian như: gia sư, giao báo, dạy đàn. Có anh em vất vả với việc phụ hồ, bán kem, bán tập vở…

Ngoài ra, để gây quỹ chung cho nhà, anh em chúng ta còn cùng nhau tham gia vào vào công việc “chạy bàn” trong các bữa tiệc hội nghị khi người ta cần đến! Ắt hẳn rất nhiều anh em sẽ nhớ mãi những kỷ niệm đầy ấn tượng và ý nghĩa ấy, mỗi khi nhắc đến khoảng thời gian quý báu của một thời sinh viên Don Bosco.

Sinh hoạt định kỳ và ngoại khóa

Bên cạnh việc học, mỗi sinh viên được tham gia vào rất nhiều những sinh hoạt chung của hệ thống nhà sinh viên Don Bosco. Trước hết, để bồi bổ cho đời sống tâm linh, sinh viên được tham dự buổi Tĩnh tâm hàng tháng.

Hàng năm, nhà sinh viên tổ chức một buổi lễ gọi là Lễ gia đình. Đây là dịp để quý phụ huynh biết được nơi ăn ở, sinh hoạt và tình hình học tập của con em mình; đồng thời, cha đặc trách biết được quý phụ huynh, hiểu rõ hơn về hoàn cảnh gia đình mỗi sinh viên.

Xem thêm: Anh em ngoại trú

Lễ Gia Đình 2005 - Tại nhà thờ Bến Cát
Lễ Gia Đình 2005 – Tại nhà thờ Bến Cát

Để thắt chặt tình huynh đệ giữa anh em các nhà, hàng năm nhà sinh viên còn tổ chức chương trình Giao lưu thể thao. Đây là một hoạt động rất bổ ích. Ngoài việc rèn luyện sức khỏe, giải trí sau những buổi học căng thẳng, anh em các nhà còn được gặp gỡ giao lưu và hiểu nhau hơn.

Ngoài ra, còn một hoạt động thú vị và hấp dẫn hơn, đó là chương trình Picnic hè. Để việc vui chơi giải trí thêm phần ý nghĩa hơn, có năm chương trình Picnic hè còn được kết hợp với công tác tông đồ, đó là khi chúng ta đến chia sẻ với những giáo xứ có hoàn cảnh khó khăn, sinh hoạt và giao lưu với giáo lý viên và các em thiếu nhi trong giáo xứ!

 Sinh hoạt tu sinh. Có thể nói môi trường nhà sinh viên Don Bosco là cái nôi sản sinh và đóng góp rất nhiều ơn gọi cho Dòng Salêdiêng Don Bosco và một số các dòng khác cũng như cho giáo phận.

Thực tế, có những sinh viên đã từng tham gia sinh hoạt Dấn Thân của Dòng Salêdiêng Don Bosco khi còn học phổ thông, và nay khi trở thành sinh viên, các anh em ấy tiếp tục tham gia sinh hoạt Tu Sinh tại các cộng thể đào luyện như Ba Thôn, Xuân Hiệp, Cầu Bông. Bên cạnh đó, có những sinh viên sau này mới tham gia Tu Sinh nhờ sống trong môi trường sinh viên Don Bosco, và hiện nay rất nhiều anh em đã trở thành linh mục, tu sĩ đang phục vụ ở nhiều nơi trong nước và hải ngoại.

Thay lời kết

Vì là hành trình trở về của người lữ hành sau một khoảng thời gian khá dài hơn mười năm xa cách, nên không thể nhớ rõ ràng và chi tiết tất cả những kỷ niệm đã vụt qua trong quá khứ, dẫu rằng quá khứ ấy rất tuyệt vời. Trong tâm tình ấy, người lữ hành chỉ mong muốn được chia sẻ cùng anh em về hành trình mà mỗi chúng ta đã trải qua.

Có thể nói, đó là một hành trình tràn ngập niềm vui lẫn nước mắt. Trên hành trình ấy, chúng ta đã có lúc kiệt sức, thất vọng, vấp ngã. Nhưng rồi, chúng ta lại đứng lên để tiếp tục bước tiếp hành trình của mình.

Cứ sau mỗi hành trình ấy, chúng ta lại cảm nghiệm sâu hơn về tình yêu của Thiên Chúa, Đấng vẫn hằng yêu thương và gửi đến cho chúng ta một người Cha Đặc Trách sinh viên tuyệt vời, và bên cạnh đó là những cộng tác viên đầy nhiệt huyết, như những cánh tay nối dài để tiếp bước cho cuộc hành trình chúng ta đã từng trải qua để có được như chính chúng ta ngày hôm nay!

Quốc Duy, OP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status