ANH EM NGOẠI TRÚ

“Tình thương yêu và sự lo lắng của Ngài dành cho anh em chúng ta đúng là vĩ đại. Cách đây 20 năm ngày mình lên Sài Gòn nhập học, Cha và nhóm anh em trong đó có mình lạc nhau…Cậu biết không? Dù thời gian đã qua lâu rồi nhưng mình vẫn còn nhớ Ngài đã xúc động và mừng cỡ nào khi tìm được 4 anh em chúng mình. Và còn nhiều việc nữa từ miếng ăn, giấc ngủ, việc học, cuộc sống xa nhà … Dù Cha đã gửi cho gia đình Bác Thư nhưng Cha vẫn đi lại bảo ban, nói thật với cậu những ngày tháng sống với anh em, với cộng thể và với gia đình nhà Bác dưới sự dìu dắt của Cha là những ngày tháng hạnh phúc và bình an nhất cho tới giờ của tớ. Âu cũng là cái duyên.”

Trong giai đoạn từ năm 1993 – 2006, vì nhiều hoàn cảnh sống và sinh hoạt rất khác nhau của từng anh em, một phần cũng vì hoàn cảnh thời đó thực sự rất khó khăn nên không phải anh em nào cũng có điều kiện để lên Sài Gòn học.

Cha Tôma đã nỗ lực tìm kiếm và gởi anh em vào những môi trường tốt ngoài khu vực Sài Gòn, chẳng hạn như Biên Hòa, một vài anh em sinh hoạt tại Giáo xứ Đức Huy, cũng có một vài anh em được Cha Tôma gởi vào Nhà Xứ thân quen để nuôi dưỡng ơn gọi, có môi trường học tập và làm quen với việc tông đồ.

Cha Tôma cũng mời gọi anh em dám can đảm tiếp cận vào những môi trường giáo dục xã hội để tôi luyện nhân cách và nhiệt huyết tông đồ. Chẳng hạn như 4 anh em: Anh Trưởng, Anh Thiện, Anh Mai Duy, Anh Hoàn (Huế) và một số anh em khác được mời gọi vào sinh hoạt, sống và giúp đỡ học sinh trong trường Thiếu Niên Ba, một ngôi trường mà người ta thường ví von là nhà tù dành cho trẻ thiếu niên.

Xem thêm: Nhà Chấn Hưng – Ngôi nhà yêu thương

Chính môi trường đó đã tôi luyện sự chín chắn và trưởng thành về mặt nhân bản cho anh em trong suốt thời gian làm việc tại đó, Ban Giám Hiệu trường đã đánh giá rất cao sự nỗ lực và nhiệt huyết của anh em đối với học sinh của nhà trường.

Dù không sống và sinh hoạt trực tiếp trong môi trường nhà trọ sinh viên, nhưng đời sống và giờ giấc sinh hoạt của các anh em ngoại trú Cha Tôma vẫn linh hướng theo môi trường nhà trọ, sự tự giác và khuôn khổ luôn được để cao. Các buổi dã ngoại và chia sẻ chung của anh em sinh viên luôn có mặt các anh em sống ngoại trú để các anh em trở nên một mái nhà chung Don Bosco.

Luôn chu đáo với từng anh em, Cha Tôma sẵn sàng di chuyển rất nhiều để lắng nghe những khúc mắc của anh em về việc học, đời sống cá nhân. Việc di chuyển đến các nhà trọ đã là khó khăn, ấy vậy mà những anh em sống ngoại trú vẫn được Cha Tôma quan tâm và thăm hỏi thường xuyên.

Luôn là người Cha để anh em nương tựa, là người Thầy để đưa ra những lời khuyên chân thành, luôn là người bạn để đồng hành với anh em. Nhờ phương pháp giáo dục dự phòng của Cha Thánh Gioan Bosco mà những hoa trái thiêng liêng từ những anh em sống ngoại trú sinh hoa kết trái tốt đẹp.

Thầy Phanxico Xavie Trần Văn Tiến – Sư huynh SDB (ngoại trú nhà xứ Văn Côi)
Cha Jos Đinh Văn Triển – SDB (ngoại trú nhà xứ Văn Côi)
Cha Gioan Đỗ Cao Tiến – SDB (ngoại trú cộng đoàn Đức Huy)
Cha Phêrô Lâm Duy Sơn – Dòng Tôi Tớ Đấng Bầu Cử (ngoại trú Biên Hòa)

Xem thêm: Nhà Nguyên Hồng

(Kỷ yếu nhà trọ sinh viên Don Bosco giai đoạn 1993 – 2006)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status