NHÀ TRẦN MAI NINH 1 – NHÀ TRỌ ĐÁNG SỐNG, MẾN YÊU VÀ BIẾT SỢ

Nhà Trần Mai Ninh 1

  • Thuộc cụm: Tân Bình
  • Chủ nhà: Bác Thư
  • Cộng tác viên: Bác Thư
  • Địa chỉ: 73 Trần Mai Ninh, Phường 12, Quận Tân Bình, Thành phố HCM

Nhà trọ đáng sống, mến yêu và biết sợ

Tọa lạc trên con đường Trần Mai Ninh nhỏ nhắn, xinh xắn, thuộc phường 12, Quận Tân Bình, cách chợ Bà Hoa (ngôi chợ nhỏ của người Quảng) khoảng 200m, gần các nhà thờ: Văn Côi, Tân Việt, Phú Trung, Tu hội Đắc Lộ và gần ngay trục đường chính, quen thuộc của người thành thị hay thôn quê mỗi khi đặt trên lên Sài Gòn: Ngã tư Bảy Hiền.

Ngôi nhà 73 Trần Mai Ninh
Ngôi nhà 73 Trần Mai Ninh

Xét cả về yếu tố địa lý, sự thuận tiện thì nhà số 73 nằm trên vùng đất “ĐÁNG SỐNG”, nhưng điều chính yếu và đặc biệt nhất, nơi anh em lưu trú nằm ngay trong diện tích sinh hoạt của gia đình Bác Thư, một gia đình Công Giáo với nhiều cống hiến cho giáo xứ sở tại và hơn hết “gia đình của Bác” là một trong số những người Cộng tác viên đầu tiên đã gắn bó, hy sinh trọn vẹn cho công cuộc nhà trọ do Cha Kim Long khởi xướng.

Bác Thư và ngôi nhà 73 Trần Mai Ninh
Bác Thư và ngôi nhà 73 Trần Mai Ninh
Bác Thư và anh em nhà Trần Mai Ninh 1
Bác Thư và anh em nhà Trần Mai Ninh 1

Với “Thiên thời, địa lợi, nhân hòa”, bất kể sinh viên học ở các Trường gần Tân Bình, Phú Nhuận hay trung tâm Sài thành đều mong muốn được ở nhà của “Bác” Luôn được chào đón một cách rộng lượng, sự quảng đại từ gia đình Bác, những năm đầu hoạt động của nhà trọ, tất cả các sự kiện, hội họp, Lễ gia đình đều tập trung tại nhà 73.

Xem thêm: Giai đoạn định hình (1999 – 2006)

Anh em nhà Trần Mai Ninh 1
Anh em nhà Trần Mai Ninh 1

Bác quan tâm đến từng miếng ăn giấc ngủ, đặc biệt các giờ Lễ sáng, kinh tối và nhà trọ sinh viên Trần Mai Ninh đã gặt hái được rất nhiều ơn gọi tu sĩ, chỉ cần ngồi đếm “phiếu Lễ khấn, Lễ mở tay” mà Bác phải cất bớt trong các ngăn tủ hay hình ảnh của các “tu sĩ” tặng Bác thì chỉ biết là nhiều, rất nhiều và nhiều lắm Không chỉ có hai Bác, mà còn các anh chị, các cháu nhỏ luôn gần gũi với sinh viên như những người trong gia đình.

Anh em nhà Trần Mai Ninh 1
Anh em nhà Trần Mai Ninh 1

Thỉnh thoảng lại nghe Bác gọi: “con ơi, xuống lấy xôi lên ăn này”. Chị Thủy thì tíu tít: Ngày Chúa Nhật, anh em khỏi nấu cơm, đi tham gia tu sinh về, Chị nấu bún bò nhé” Không chỉ được “MẾN YÊU” từ bên trong. Bước ra khỏi nhà, hàng xóm láng giềng ai cũng nhìn, đón chào anh em bằng ánh mắt hiền hòa và cứ thế mỗi ngày từ bó rau, miếng cải hay bịch đường, cân sữa được các ân nhân chia sẻ.

Anh em nhà Trần Mai Ninh 1
Anh em nhà Trần Mai Ninh 1

Đến ngôi Thánh đường nhỏ bé Văn Côi, anh em cũng “đóng vai chính”, ngồi phía trên trong giờ nguyện, hát ca đoàn, tham gia lễ sinh, dạy giáo lý. Khi có hoạt động diễn ra trong giáo xứ, mọi người đều chung một ý: “nhờ các Thầy bên nhà Bác Thư”.

Anh em nhà Trần Mai Ninh 1
Anh em nhà Trần Mai Ninh 1

Đặc biệt hơn, những sinh viên trong nhà Bác, qua sự ngỏ lời của Cha Chánh Xứ, sự đồng thuận của Cha Kim Long, anh em đã phục vụ giáo xứ một cách trọn vẹn theo tinh thần tông đồ của Salediêng: Cha Khánh, Thầy Tiến, Cha Kỳ, Cha Triển, Thầy Hoàn và nhiều anh em khác.

Mỗi anh em được sống trong nhà 73, không chỉ may mắn, có cơ hội trên con đường ơn gọi mà còn để thăng tiến chính bản thân. Sau khi Bác Thư trai qua đời, Bác gái đã dành trọn thời gian và sức khỏe của mình để đồng hành với anh em. Mỗi lần trong nhà có “vấn đề” Bác huấn từ, ngồi chia sẻ hàng giờ, Bác khóc, anh em cũng khóc.

Tự sâu thẳm, mỗi anh em đều lắng lòng mình. Anh em “sợ không xứng đáng” trong ngôi nhà đầy tình thương của Bác. Anh em sợ bản thân mình chưa chu toàn để hoàn thiện trong ngôi nhà mình ở. Không có bữa ăn bên ngoài, cũng chẳng nhiều cuộc gọi điện thoại hay lá thư tình cảm vu vơ thời sinh viên non trẻ.

Anh em đồng sức, hợp lòng cho các giờ chung của nhà trọ và nhiệt tình cho công việc phục vụ chung của giáo xứ Thấm thoát hơn 10 năm nhưng ấn tượng về “đĩa xôi mặn” chứa đầy tình thương của Bác vẫn còn đấy, những câu kinh vang rộn mỗi ngày vẫn bên tai.

Không ai tắm hai lần trên cùng một dòng sông nhưng tất cả tình cảm trọn vẹn, đẹp nhất và hiền hòa nhất đã được chở đầy trong tình huynh đệ của các anh em trong ngôi nhà 73 Trần Mai Ninh.

Danh sách nhà Trần Mai Ninh 1 giai đoạn 2001 – 2006

Danh sách anh em nhà Trần Mai Ninh 1 giai đoạn 2001 - 2006
Danh sách anh em nhà Trần Mai Ninh 1 giai đoạn 2001 – 2006
Thầy Ngyễn Kim Quang
Thầy Ngyễn Kim Quang
Danh sách anh em nhà Trần Mai Ninh 1 giai đoạn 2001 - 2006
Danh sách anh em nhà Trần Mai Ninh 1 giai đoạn 2001 – 2006
Thầy Giuse Nguyễn Thanh Hoàn
Thầy Giuse Nguyễn Thanh Hoàn

*Danh sách này có thể còn thiếu do không tìm được thông tin hiện tại của anh em

Xem thêm: Hồn tông đồ sinh hoa kết trái

 Peterthanhthai – Kỉ yếu Nhà trọ Sinh viên Don Bosco (giai đoạn 1993 – 1996)

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status