NHÀ SINH VIÊN PHAN VĂN TRỊ, MỘT KHOÉ NHÌN

Ngồi ngẫm nghĩ lại một thời sống tại nhà sinh viên Don Bosco. Hết tất cả những chàng trai sinh viên ngày nào đã “ra lò” tại các nhà sinh viên ấy đều hãnh diện vì mình đã sống tinh thần của Don Bosco. Chúng tôi đã và đang sống để trở thành một công dân lương thiện và một Kitô hữu tốt.

Trong bối cảnh của mọi người trẻ cần một môi trường để sống và đi học đại học ở một thành phố lớn, thành phố Hồ Chí Minh, có một nhóm người trẻ đã gặp nhau. Tôi còn nhớ lắm! Tôi được Cha Kim Long dắt đến nhà Phan Văn Trị và nói: “con ở đây mà đi học với anh em”. Đấy là mái nhà của tôi trong những năm 1998-2002.

Xem thêm: Tiếng “Dì” nghe quá thân thương

Anh em nhà Phan Văn Tr
Anh em nhà Phan Văn Trị.

Như các anh em trong nhà, tôi thấy mình thật may mắn vì có một mái nhà để chung sống. Được cha Kim Long hướng dẫn từ nhân bản cho đến thiêng liêng, các chàng sinh viên tổ chức được một nếp nhà phải nói là hợp thời.

Anh em trong nhà tự bảo ban nhau để đôn đốc và sinh động nhà từ việc lớn như đi chợ nấu cơm cho đến những việc nhỏ như là sửa lỗi cho nhau.

Xem thêm: Mẫu gương người Cha lan tỏa

Nhà Sinh Viên Phan Văn Trị được đặt tên như vậy vì địa chỉ ở 67/8/36C, Phan Văn Trị, Phường 5, Gò Vấp, Tp. HCM. Đây là một nhà sinh viên đầu tiên của cụm Gò Vấp, sau đó đến nhà Bến Cát, nhà Hà Kiều, nhà Dương Quảng Hàm.

Trong nhà sinh viên, người không thể nào không nhắc đến là chủ nhà. Cô Maria Nguyễn Thị Cúc là chủ nhà Phan Văn Trị. Mọi người anh em đều biết ơn cô, vì anh em nào đau chân mà không nhờ cô bấm huyệt, cảm cúm mà không được đốt nhang, cạo gió…

Xem thêm: Hãy luôn bền đỗ chị nhé!

Nhà sinh viên có một anh trưởng nhà, một phó nhà, một quản lý và các thành viên. Các nhà đều có chương trình nhà để giúp từng anh em sống niềm tin của mình (ngay cả những anh em tôn giáo bạn), chu toàn việc học, tập sống chung với nhau, hấp thụ tinh thần Don Bosco qua những buổi họp, trao đổi, thể thao hàng ngày và giao lưu, thi đấu giải bóng đá các nhà, sinh hoạt tông đồ (trẻ hè phố Thảo Đàn và Bến Hải), tập hát và dự lễ tại giáo xứ Bến Cát và tham gia những sinh hoạt chung với các nhà khác.

Buổi tập hát của các anh em
Buổi tập hát của các anh em

Đi vào chi tiết hơn, nhà sinh viên Phan Văn Trị được thành lập năm 1997 và đến nay vẫn còn đang hoạt động. Những trưởng nhà và những anh em sống cùng thời với tôi được biết đã điều hành và sống trong nhà: Cha Phil. Đỗ Đức Hoan, Cha Vinc. Nguyễn Kim Hoan, Cha Jos. Hoàng Ngọc Khoát, Cha Jos. Nguyễn Đức Cẩn, Cha J.B. Trần Ngọc Phát, Cha Jos. Nguyễn Văn Đăng, Cha Vinc Nguyễn Ngọc Thiện, Cha Mactino Mai Quyết Thắng, Cha Vinc Nguyễn Văn Dương, Cha Jos Nguyễn Trường Thạch, Thầy Mactino Bùi Văn Luận, Thầy Mactino Nguyễn Tấn Tài; những anh em: Anh Hải (Võ Dõng), Anh Nhật, Anh Chiến (già) Anh Jos. Nguyễn Công Trưởng, Anh Gioakim Đỗ Đức Diệm, Anh Hoá…

L.m Phil. Đỗ Đức Hoan
L.m Phil. Đỗ Đức Hoan

Anh em sống trong nhà đi học những trường như Cao Đẳng Công Nghiệp 4, Đại Học Mở Bán Công Tp. Hcm, Đai Học Văn Lang, Đại Học Tôn Đức Thắng, Đại Học Mỹ Thuật, Đại Học Kinh Tế…

Bên cạnh những bận rộn của học hành, anh em đi sinh hoạt tu sinh tại trung tâm tu sinh Ba Thôn. Không thể phủ nhận được những lợi ích sống chung với anh em tu sinh trong cùng nhà.

Anh em là những “đầu kéo” cho các thành viên trong nhà, bởi việc trung thành mẫu mực trong bổn phận và sinh động tinh thần sống. Anh em đã khơi “dậy men” cho khá nhiều anh em cất bước vào đời sống thánh hiến.

Xem thêm: Anh em ngoại trú

Nhìn lại như thế, những người con đã sống trong gia đình sinh viên Phan Văn Trị biết ơn Thiên Chúa đã dẫn dắt đời mình qua nẻo đường ấy. Chúng tôi cũng rất biết ơn Cha Kim Long, Dìô Cúc, Quý Cộng Tác Viên, Quý Ân nhân, anh em và những bàn tay đã nâng đỡ trong những ngày sống đầu đời của tuổi trưởng thành.

Trong cái nhìn lạc quan, chúng ta cùng cầu chúc cho những quý vị ấy và anh em tiến thân trong ơn gọi của mình, cũng như quan tâm nâng đỡ nhau trong ơn Chúa, trong tinh thần và trong mọi dịp mà chúng ta có được.

DANH SÁCH NHÀ PHAN VĂN TRỊ

Danh sách các anh em nhà Phan Văn Trị
Danh sách các anh em nhà Phan Văn Trị

* Danh sách này có thể còn thiếu do không tìm được thông tin hiện tại của anh em

Lm. G.B. Trần Ngọc Phát, SDB Cộng thể Artemide Zatti Tân Hà, Tp. Bảo Lộc, ngày 22 tháng 3 năm 2017

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status