NHÀ NGUYÊN HỒNG

Chỉ một chỗ ngủ đêm trên gác gỗ, chỉ đủ trái 03 cái chiếu để ngủ và thức dậy… ký ức không thể nào quên về căn nhà đầu tiên nơi anh em tôi sống và học tập tại mảnh đất Sài Thành.

Với chúng tôi — những thanh niên mới lớn và ham chơi, đang sống trong môi trường gia đình tự do, không nguyên tắc, thiếu mục tiêu – nay được Thầy Tôma hướng cho một mục tiêu duy nhất là HỌC và thi đậu ĐẠI HỌC.

Thay đổi thói quen, rèn luyện một chương trình trong môi trường của Tu viện thật không dễ dàng. Chúng tôi luôn gặp khó khăn và nhiều lúc tưởng như không vượt qua được thì nhìn lại, với sự đồng hành của Thầy Tôma, luôn là động lực khích lệ chúng tôi đi tới chu toàn thời khóa biểu.

Anh em sinh viên nhà Nguyên Hồng thời kì đầu
Anh em sinh viên nhà Nguyên Hồng thời kì đầu

Bên cạnh đó, chúng tôi luôn được các bề trên thời đó như: Cha Huỳnh – GĐ Cộng thể, Cha Hình, Thầy Chuyên, Thầy Thọ, Thầy Tuấn, Thầy Ký, Thầy Am. Cha Tiệm, … và cả Bà Khâm luôn quan tâm khích lệ. Đặc biệt, một thói quen không thể quên là các buổi huấn từ vào tối hàng ngày sau giờ kinh của các Cha Thầy và những lời nhắn nhủ dạy bảo của Thầy Tôma đã hình thành và trở nên nhân cách của anh em chúng tôi sau này.

Vì điều kiện an ninh, anh em sinh viên chỉ được ở ban ngày trong Cộng đoàn, từ 4:00 – 21:00, còn sau 21 giờ đến 4:00 sáng thì Thủy Tôma đã tìm được cho anh em một chỗ ở để ngủ qua đêm – đó là nhà Cô Hồng trên Đường Nguyên Hồng, Gò Vấp – đây là căn nhà trọ và ân nhân đầu tiên giúp đỡ. Chỉ một chỗ ngủ đêm trên gác gỗ, chỉ dù trái 03 cái chiếu để ngủ và thức dậy.

Xem thêm: Những ngôi nhà kế tiếp

Thời gian trôi đều hết 01 năm luyện thi Đại Học, để tiết kiệm chi phí sinh hoạt hàng ngày, chúng tôi thay phiên nhau đi chợ nấu cơm, tạo bầu không khí huynh đệ, biến những khó khăn vất và thành những niềm vui và tự khích lệ nhau sống tốt. Cuối tuần, vào những thời gian rảnh, chúng tôi sinh hoạt tông đồ với giới trẻ và tham gia các buổi dã ngoại với thiếu nhi GX Bến Cát. Làm tông đồ như cách thay đổi công việc để giải trí.

Anh em nhà Nguyên Hồng đi dã ngoại tại khu du lịch Bửu Long - Biên Hòa
Anh em nhà Nguyên Hồng đi dã ngoại tại khu du lịch Bửu Long – Biên Hòa

Cuộc đời thì dài lắm, và cái mốc của những ngày tháng trong ngôi nhà trọ đầu tiên đã hình thành con đường tương lai của mỗi anh em sinh viên chúng tôi sau này. Cảm ơn Cha Thánh Gioan Bosco vì linh đạo của Người, chúng con được thụ hưởng giáo dục và trở thành những thanh niên hữu ích. Cảm ơn các Cha Thầy SALEDIENG DON BOSCO đã từng là những tấm gương của chúng con.

Tri ân quý ân nhân với tất cả lòng bao dung vì người trẻ và chúng con không thể quên công ơn của Cha Tôma Vũ Kim Long, cũng là người Thầy và người bạn luôn đồng hành, dày công vun đắp yêu thương, luôn quan tâm đến sinh viên nghèo xa quê. Những ngôi nhà trọ dành cho sinh viên nghèo như một định mệnh đã liên kết Cha với anh em sinh viên, với ước mong các con không hư hỏng và trở nên người có trách nhiệm với bản thân, hữu ích với gia đình và xã hội.

24 năm trôi qua (1993-2017) cho một ký ức thời gian và lòng biết ơn. Cùng chung một mái nhà trọ xưa, hình thành bao nhân cách người trẻ.

Xem thêm: Lời tự tình “Có căn nhà nằm nghe nắng mưa

(Kỷ yếu nhà trọ sinh viên Don Bosco giai đoạn 1993 – 2006)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status