NHÀ LÊ VĂN SỸ 1 – NHÀ “MỚI VÀ CŨ”

Thuộc cụm: Lê Văn Sỹ

 Chủ nhà: Bà Tán

 Cộng tác viên: Chị Dương Hiền

 Địa chỉ: 476/12E Lê Văn Sỹ, Quận 3, Tp. HCM

Nhà “Lê Văn Sỹ 1” (LVS 1) – cái tên tự nó đã gợi lên nơi nó tọa lạc đường Lê Văn Sỹ, quận 3 (476/12 E). Ngoài ra nhà này còn gọi là nhà Vườn Xoài 1 bởi nó thuộc giáo xứ Vườn Xoài. Chủ nhà là Bà Tán, một người phụ nữ lớn tuổi, khẳng khái và cũng rất yêu đời.

Thành Lập

 Nhà LVS 1 được thành lập vào tháng 3-2002. Có thể nói tiền thân của nhà này là nhà Chấn Hưng, Tân Bình. Sau khi Cha Kim Long quyết định đóng cửa nhà Chấn Hưng, các anh em Nguyễn Quốc Duy, Bùi Phúc Hòa, Vũ Quốc Việt, Vũ Đức Huân và Đặng Ngọc Vũ chuyển sang ngôi nhà “mới mà cũ” LVS 1.

Sở dĩ gọi là cũ bởi vì ngôi nhà này đã bị bỏ hoang lâu năm. Chúng tôi sẽ chẳng bao giờ quên buổi tối hôm đó khi lần đầu tiên sang xem “nhà mới”.

Xem thêm: Nhà Hòa Hưng- Ngôi nhà … Mơ ước

Bữa cơm ấm cúng của các anh em nhà Lê Văn Sỹ 1
Bữa cơm ấm cúng của các anh em nhà Lê Văn Sỹ 1

Sau khi nhận chìa khóa từ chị Dương Hiền, cộng tác viên đầu tiên cụm LVS, và loay hoay mãi mơí mở được cổng, chúng tôi mở cái cửa gỗ đầy bụi và cố gắng tìm cái công tắc điện. Bật điện xong, trước mắt chúng tôi chỉ toàn bụi bặm và một khung cảnh ảm đạm. Điều này khiến một vài anh em có vẻ thất vọng trước khi cảm nhận được một sức sống mới từ ngôi nhà.

Những Anh Em Đầu Tiên

Vâng lời cha Kim Long, chúng tôi chuyển đồ sang nhà “mới mà cũ”. Anh Nguyễn Quốc Duy là trưởng nhà, Bùi Phúc Hòa làm phó nhà và kiêm thủ quỹ. Ngay lập tức việc lau dọn được thực hiện để ít nhất có một chỗ để đồ và nấu nướng. Mấy ngày sau, công việc chạy tốt hơn khi các anh Mai Vũ Quốc Duy, Phan Trung Hoàn, Vũ Đức Thắng lần lượt chuyển tới.

Xem thêm: Giai đoạn định hình

Anh em nhà Lê Văn sỹ 1
Anh em nhà Lê Văn sỹ 1

Chúng tôi mỗi người mỗi việc: bắt ống nước, chạy đường dây điện, lau dọn, sơn tường, nấu ăn… Vô cùng bận rộn nhưng chúng tôi luôn chu toàn việc học, việc nhà và phục vụ giáo xứ. Ngôi nhà thêm đông vui hơn khi Nguyễn Quốc Đạt, Phạm Duy Tuân và Phạm Quốc Vương (Tuân và Vương là hai anh em ngoại đạo) và Hảo chuyển đến.

Thành Viên

Trong những anh em đầu tiên này bao gồm cả tu sinh và sinh viên. Anh Duy trưởng nhà, Hòa, Thắng, Hoàn, Duy (Mai), Huân, Vũ và Đạt là tu sinh Ba Thôn; những anh em còn lại là sinh viên. Ngoài việc học, chúng tôi tham gia ca đoàn giáo xứ, các hoạt động từ thiện và các sinh hoạt khác của giáo xứ. Việc làm hang đá, làm đèn trung thu cũng đem lại cho khu xóm bầu khí sinh động, trẻ trung và thân thiện.

Xem thêm: Nhà Lê Ngân- Nơi gợi nhiều cảm xúc

Ân Nhân

 Chúng tôi may mắn có được những cộng tác viên, ân nhân và hàng xóm tốt lành. Họ quan tâm và nâng đỡ chúng tôi như những người mẹ, người chị; có lúc họ cũng cương trực như những người cha. Chúng tôi cũng không quên chú Thắng, công an khu vực, người đã giúp đỡ chúng tôi nhất là trong những ngày đầu mới đến.

Xem thêm: Nhà 36 Trung Lang – Đời tôi có cha

Anh em nhà Lê Văn Sỹ tham dự Lễ Gia Đình
Anh em nhà Lê Văn Sỹ tham dự Lễ Gia Đình

Đáp trả lại những ân tình đó, chúng tôi luôn sẵn sàng giúp đỡ họ bao có thể và sống cho xứng đáng với cái tên họ thường gọi “nhà sinh viên Don Bosco của Cha Kim Long”.

Hoa Trái

 Trải qua những khó khăn ban đầu, ngôi nhà cũ giờ đây không những trở nên có sức sống và niềm vui cho hàng xóm mà còn kết sinh nhiều hoa trái thánh hiến. Anh Quốc Duy trưởng nhà trở thành thầy dòng Phanxicô.

Theo ơn gọi Salêdiêng có anh Phúc Hòa (linh mục), Đức Huân và Trung Hoàn (phó tế), Trần Hồng Triều Vương (tư giáo), Phạm Hồng Phước (sư huynh) và Trịnh Văn Vinh (tư giáo), anh Đặng Hữu Phúc (tư giáo). Anh Mai Vũ Quốc Duy gia nhập dòng Đaminh (phó tế) và anh Đức Thắng theo ơn gọi dòng Ngôi Lời, anh Phạm Thanh Tân theo ơn gọi đại chủng viện Huế ( triết học), Anh Văn theo ơn gọi đại chủng viện Xuân Lộc (linh mục).

Những anh em còn lại theo ơn gọi hôn nhân, sống hạnh phúc bên gia đình và thường xuyên giữ liên lạc với các anh em thời sinh viên.

Xem thêm: Căn nhà đầu tiên

Mặc dù ngày nay nhà LVS 1 không còn nữa nhưng nó sẽ mãi đọng lại trong kí ức của những ai đã từng sống trong ngôi nhà “mới mà cũ” này. Ngôi nhà cũ đã trở nên mới bởi tình huynh đệ và yêu thương; từ con người “cũ” chúng tôi trở nên “mới” trong sự trưởng thành và nhận ra ơn gọi chính mình.

Dù là ơn gọi thánh hiến hay gia đình, chúng tôi sẽ vẫn sống và gieo rắc tinh thần LVS 1 là đón nhận những gì tầm thường để mặc vào đó một sức sống mới, là sống đáp trả, là ra đi loan báo Tin Vui.

DANH SÁCH NHÀ LÊ VĂN SỸ 1

Danh sách anh em nhà Lê Văn Sỹ 1
Danh sách anh em nhà Lê Văn Sỹ 1

 * Danh sách này có thể còn thiếu do không tìm được thông tin hiện tại của anh em.

Đức Huân – SDB, 10/04/2017

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status