NHÀ BẾN CÁT – KÝ ỨC VỀ MỘT MÁI NHÀ CHUNG ĐẦY ẮP TÌNH YÊU

Thuộc cụm: Gò Vấp

 Chủ nhà: Chị Khanh

Cộng tác viên: Chị Khanh

 Địa chỉ: 173/24/26 Dương Quảng Hàm, P.5, Q. Gò Vấp, Tp.HCM

I. HÌNH THÀNH VỚI NHỮNG THAO THỨC CỦA CHA ĐẶC TRÁCH

Giai đoạn 2002-2003, trước sự quá tải của Nhà sinh viên Phan Văn Trị và nhu cầu của sinh viên Công giáo cụm Phan Văn Trị, đặc biệt Nhóm Sinh viên Đức Huy do Cha Tôma phụ trách ngày càng cấp thiết. Nhà Sinh viên Bến Cát được hình thành như là sự thỏa đáp nỗi mong chờ của anh em sinh viên và nỗi lòng của Cha đặc trách.

Đầu năm 2003, được sự mời gọi của Cha Tôma, Cô Khanh đã tiến hành sửa nhà và xây dựng thêm 03 phòng trọ, tiền thân của nhà sinh viên Bến Cát hiện nay. Tọa lạc tại địa chỉ 173/24/26 Dương Quảng Hàm, Phường 5, Quận Gò Vấp, Nhà Bến Cát có sức chứa 12 người tương ứng cho 3 phòng với đầy dủ tiện nghi, nhà tắm và phòng vệ sinh ở mỗi phòng.

Xem thêm: Nhà đà lạt – lời huấn từ tối trên cao nguyên

Chủ nhà Bến Cát - Cô Khanh
Chủ nhà Bến Cát – Cô Khanh

Khu nhà bếp được thiết kế riêng, nhà để xe cũng được thiết kế rộng rãi cho anh em sử dụng. Cùng với cô Cúc, cô Khanh chủ nhà trở thành cộng tác viên của Cha Tôma để chăm lo cho nhà sinh viên này.

II. NHÂN SỰ NHÀ SINH VIÊN BẾN CÁT TRONG 3 NĂM ĐẦU.

Tháng 3 năm 2003, nhà sinh viên Bến Cát được đưa vào sử dụng với 08 anh em đầu tiên. Anh Martino Mai Quyết Thắng làm trưởng nhà, cùng với một số anh em của nhà Phan Văn Trị. Trong đó có Anh Đại (Trà Cổ), Anh Phát (Bảo Lộc), Anh Tuấn Bom, Anh Quân (Bình Phước), Anh Hảo (Tiền Giang), Anh Hiền (Trảng Bom), Anh Tuấn (Vũng Tàu) và Em Kỳ (Ban Mê) là bé bỏng nhất nhà.

Anh em nhà Bến Cát tham gia giao hữu bóng đá
Anh em nhà Bến Cát tham gia giao hữu bóng đá

Trong giai đoạn này, vì là nhà mới thành lập nên các anh em nhà Bến Cát, dù có các anh Thắng, Đại và Phát là cựu trào nhưng vẫn được Cha đặc trách quan tâm cách đặc biệt. Để giúp các anh em mới làm quen với môi trường và bầu khí của tình gia đình, các anh em khác của nhà Phan Văn Trị cũng thường xuyên đến thăm và động viên các anh em, anh Giuse Nguyễn Công Trưởng là một ví dụ điển hình.

Xem thêm: Nhà Nguyên Hồng

Nhà sinh viên Bến Cát và Phan Văn Trị (nay là Phan Văn Trị 1) gắn chặt tình huynh đệ qua các cuộc giao hữu bóng đá cũng như trong công tác Trẻ Hè Phố do anh Giuse Trưởng Phụ trách.

Đến khoảng tháng 6 năm 2003, nhà sinh viên Bến Cát đạt 12 người với các anh: Anh Hải (Long Khánh), Anh Huy (Gia Kiệm), Anh Thịnh (Phát Hải) và Anh Du (Đà Lạt). Đặc điểm nổi bật của nhà sinh viên Don Bosco là có sự hoán đổi các thành viên trong cụm với nhau.

Năm 2004, Anh Martino Thắng và Anh Phát vào nhà Thỉnh Sinh Cầu Bông. Nhà sinh viên Bến Cát, có chút thay đổi về nhân sự. Anh Martino Phạm Thế Hiền làm trưởng nhà và thêm hai anh mới vào, đó là anh Nhật (Đh Công Nghiệp) và anh Thi (Đh Giao Thông Vận Tải).

Ngoài ra, còn có anh Duy (nhà Lê Văn Sỹ) và Anh Trưởng (nhà Phan Văn Trị) cũng được Cha Tôma gửi xuống hỗ trợ và củng cố những sinh hoạt của nhà sinh viên còn mới mẻ này. Sau đó vài tháng, Anh Trưởng lại được cử đi tiên phong xuống thành lập nhà sinh viên Hà Kiều cùng với một số anh em khác.

Đến năm 2005, Anh Martino Nguyễn Minh Tuấn làm trưởng nhà thay Anh Martino Hiền. Điểm độc đáo mà có lẽ chỉ có ở nhà sinh viên Bến Cát là ba anh em làm trưởng nhà trong ba năm đầu đều mang tên thánh bổn mạng là Martino, vị thánh khiêm nhường và đầy lòng bác ái.

Một số anh em khác cũng được bổ sung thời gian này, như anh Bắc (Nghệ An), Anh Tuấn (Bạch Lâm), Anh Xuân (Đà Lạt), Anh Dương (Long Khánh), Anh Tâm (Cao Thắng) và người em ruột.

III. NHỮNG SINH HOẠT THƯỜNG NHẬT

Cũng như các nhà sinh viên Don Bosco khác, anh em sinh viên nhà Bến Cát tích cực tham gia mọi sinh hoạt của giáo xứ nơi đang cưu mang mình. Cụ thể là tham gia ca đoàn sinh viên và dạy giáo lý tại giáo xứ Bến Cát.

Bên cạnh đó, các anh em còn tham gia dạy học tại các lớp học tình thương và sinh hoạt trẻ hè phố cùng với các Thầy và các Cha Saledieng thuộc Cộng Thể Don Bosco Bến Cát. Một số công việc nơi Cộng thể Don Bosco cũng được anh em phụ giúp với tất cả nhiệt huyết tông đồ.

Tận dụng sân bóng của nhà Dòng, anh em các nhà cụm Gò vấp thường xuyên có các trận bóng giao hữu với nhau. Bên cạnh đó, vào các ngày Chúa Nhật hàng tuần, khi mà một số anh em tham gia Tu sinh Don Bosco tại Ba Thôn hoặc Xuân Hiệp, thì các anh em khác được mời gọi tham gia Phong Trào Hướng đạo cho sinh viên tại công viên Lê Thị Riêng (Tân Bình).

Xem thêm: Căn nhà đầu tiên

Việc luân phiên đi chợ, nấu ăn đến những công tác trong nhà được phân chia cụ thể vào các ngày họp nhà mỗi tháng. Và dĩ nhiên, tiền nhà cũng được anh thủ quỹ thông báo trong buổi họp. Buổi họp nhà sinh viên là cơ hội để anh em chia sẻ những tâm tư tình cảm của mình.

Đồng hành với anh em sinh viên trong các buổi họp này luôn có mặt vị cộng tác viên của Cha Tôma, người thay mặt Cha nhắc nhở và khuyên bảo anh em. Ở nhà Bến Cát này, điều thú vị là Cô Khanh không bao giờ quên khoản bồi dưỡng cho anh em trước hoặc sau mỗi lần họp, khi chè khi bánh và thậm chí là bún riêu, bún bò. Cô cháu quấn quýt bên nhau và thật ấm áp tình gia đình.

IV. CHÚT TÂM TÌNH

Giờ giấc sinh hoạt của nhà sinh viên Don Bosco là một chuẩn mực, mà nhờ đó mỗi sinh viên được rèn luyện để trưởng thành trong môi trường phố thị. Có thể nói, giữa một thành phố đầy những cám dỗ và quyến rũ, những nội quy được Cha đặc trách đề ra cho con cái mình tại các nhà sinh viên như là phương thế tuyệt hảo để gìn giữ và thăng tiến đời sống thiêng liêng lẫn nhân bản.

Thật hữu ích và ý nghĩa biết bao khi mầm mống ơn gọi tu trì của một vài anh em trong nhà, với những kỷ luật bản thân và chương trình sống dường như được chớm nở và định hình từ chính môi trường sinh viên này. Từ giờ thức giấc ban mai đến giờ kinh tối, từ những công tác được giao phó đến những kỷ luật giờ giấc, tất cả những sịnh hoạt ấy như để mỗi người sinh viên trưởng thành hơn với tất cả trách nhiệm và nhiệt tâm tông đồ.

Là sinh viên Don Bosco, dù đi đến phương trời nào, dù trong cương vị nào, mỗi chúng con không thể quên những ân tình mà Cha đã dành cho tất cả và từng người chúng con. Và chúng con, những sinh viên Don Bosco mãi không quên những tháng năm hạnh phúc được sống với nhau và bên nhau nơi mái nhà sinh viên này.

“Anh em chúng ta có chung một ngôi nhà,

 anh em chúng ta có chung một người Cha,

 dù có đi xa, vẫn mong quay về Nhà…”

Tri ân Cha Tôma, tri ân những tấm lòng quảng đại của các ân nhân và các cộng tác viên, xin Chúa chúc lành cho Cha và cho các vị. Xin Chúa chúc lành cho tất cả chúng ta.

DANH SÁCH NHÀ BẾN CÁT

Danh sách sinh viên nhà Bến Cát
Danh sách sinh viên nhà Bến Cát

* Danh sách này có thể còn thiếu do không tìm được thông tin hiện tại của anh em

Thầy Martino Nguyễn Minh Tuấn – (Đại chủng viện Bà Rịa)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status