HỒN TÔNG ĐỒ SINH HOA KẾT TRÁI

Con, Gioan Bosco Phạm Thế Anh, một cựu sinh viên được sống trong nhà trọ sinh viên Don Bosco những năm 1999-2001, do Cha Tôma Vũ Kim Long khởi xướng và đồng hành nhằm “vun trồng ơn gọi tu sỹ, linh mục Saledieng và những Kitô hữu lành thánh giữa đời nơi các học sinh và sinh viên”.

Chính thao thức ấy đã thúc bách Cha Tôma gợi mở công cuộc nhà trọ sinh viên cho các em nghèo đến Sài Gòn học đại học và tìm hiểu ơn gọi ở các Trung tâm ơn gọi của Dòng. Công cuộc được định hình và phát triển như ngày nay là do biết bao tình thương của nhà Dòng, của Cha, của quý vị ân nhân đã âm thầm tạo điều kiện cho công cuộc này triển nở.

Nay nhân dịp lễ tạ ơn và tri ân về công cuộc này đã định hình và phát triển, con xin dành chút cảm nghiệm con có về Cha Tôma Vũ Kim Long, vị linh mục đã đồng hành với chúng con trong những ngày đầu tiên của công cuộc.

Linh mục Tôma Vũ Kim Long
Linh mục Tôma Vũ Kim Long

Con hiện còn ghi nhớ lá thư thể hiện phần nào lòng ưu ái và quả tim mục tử của Cha Tôma. Cha viết lá thư này vào ngày 17.01.2000 để gởi tất cả các sinh viên và ứng sinh ơn gọi, đặc biệt các anh em trưởng nhà. Khi đọc lại lá thư, chúng con nhận thấy Cha Tôma đã thao thức và ước mong Dòng Saledieng có thật nhiều ơn gọi tận hiến, được rèn luyện kỹ lưỡng về lĩnh vực tri thức cũng như các phẩm chất đạo đức được Tin Mừng gợi hứng trước khi những ứng sinh này bước vào Nhà Dòng.

Xem thêm: Danh sách 78 cựu sinh viên đi theo ơn gọi tận hiến giai đoạn 1993-2006

Anh em sinh viên đi dã ngoại
Anh em sinh viên đi dã ngoại

Chính vì thế, chúng con thấy nội quy của các nhà sinh viên và ứng sinh ơn gọi của Dòng luôn đảm bảo bốn yếu tố then chốt của việc đào luyện Salesien: Luyện tập các nhân đức trụ cột và nhân bản, trau dồi tri thức, sống tinh thần đạo đức theo phong thái Salesien, làm việc tông đồ giữa các bạn và các em thiếu nhi. Hai trong nhiều đoạn thư Cha viết:

“Chính cách thức Cha Tôma đồng hành với các sinh viên và gợi nhắc chúng con về hồn tông đồ và cõi lòng mục tử của cha thánh Gioan Bosco dành cho các thanh thiếu niên nghèo khổ và bị bỏ rơi. Thật vậy, mỗi khi Cha Tôma dự định mở một nhà mới, chúng con lại thấy Cha lo lắng tìm đến các vị ân nhân để xin sự trợ giúp nhằm sửa sang nhà cửa và mua sắm những phương tiện học tập thiết yếu cho chúng con. “Chúng con không được cho phép du di việc đạo đức đã quy định: đi Lễ sáng, đọc kinh tối. Hãy cặn kẽ chu toàn và kiên nhẫn nhắc nhở anh em làm tốt việc đạo đức. Nếu mọi người trong nhà đạo đức thì cuộc sống trong nhà sẽ bảo đảm tốt.”

 “Xin chúng con đừng quá dễ dãi trong việc bảo đảm sự yên lặng trong các giờ học riêng tại nhà, vì Ba Mẹ chúng con cho chúng con đi học chứ không phải đi chơi. Mỗi tháng, Ba Mẹ chúng con phải nai lưng ra cung cấp cho mỗi chúng con hơn 400.000 đồng mà chúng con lại không tập trung vào việc học, hoặc có người lại làm cớ cho người khác không học được thì, quả thật, tội ấy không thể tha thứ được.”

Chính cách thức Cha Tôma đồng hành với các sinh viên và gợi nhắc chúng con về hồn tông đồ và cõi lòng mục tử của cha thánh Gioan Bosco dành cho các thanh thiếu niên nghèo khổ và bị bỏ rơi. Thật vậy, mỗi khi Cha Tôma dự định mở một nhà mới, chúng con lại thấy Cha lo lắng tìm đến các vị ân nhân để xin sự trợ giúp nhằm sửa sang nhà cửa và mua sắm những phương tiện học tập thiết yếu cho chúng con.

Khi chúng con gặp khó khăn về đời sống thiêng liêng, huynh đệ, đạo đức, tài chính… và muốn bàn hỏi thiêng liêng với Cha chúng con đều được Cha đáp ứng với lòng tận tụy và tâm tình của một người Cha trong vòng 24 giờ bất kể hôm ấy là trời nắng nóng hoặc mưa dầm. Tất cả chúng con đều có kinh nghiệm về những chuyến thăm viếng hoặc bất ngờ hoặc được báo trước của Cha cùng những lời khích lệ và nhắn nhủ với sự “kính trọng” và tình thương mến Cha dành cho chúng con khi chúng con sống tốt hoặc đi trệch nội quy nhà.

Xem thêm: Bà giáo tận tụy

Những anh em gặp khó khăn về phương diện tài chính đều được Cha xin các ân nhân thương giúp học bổng để những anh em ấy phần nào an tâm trong học tập và tìm hiểu ơn gọi tu trì. Không ai trong chúng con lại có thể quên bài huấn đức mỗi tháng Cha dành cho chúng con ở nhà Bác Thư hay ở một nhà thuận tiện để hun đúc đời sống tu trì của chúng con. Còn các anh em trưởng nhà luôn được cha tín nhiệm và tha thiết mời gọi “thật lòng yêu thương các anh em dưới quyền mình”.

…đến thời điểm con viết tâm tình này, với ân sủng của Thiên Chúa Ba Ngôi và sự phù hộ của Mẹ Maria Trinh Nữ, thánh cả Giuse, cha thánh Gioan Bosco, sự đồng hành đầy lửa mến và hồn tông đồ của Cha Tôma đã sinh những hoa quả ngọt ngào: hiện có trên 78 linh mục và tu sĩ xuất thân từ công cuộc này, trong đó có nhiều nhà truyền giáo ngoại quốc, có những doanh nhân thành đạt và những Kitô hữu lành thánh, quảng đại.

Con thầm biết ơn Thiên Chúa Ba Ngôi, Mẹ Maria Phù Hộ các giáo hữu, Tu Hội Saleding, các Bề Trên trong Nhà Dòng, cha Giuse Phạm Minh Ký SDB, người cha thiêng liêng đã xin Cha Tôma cho con được ở trong các nhà sinh viên để nhờ đó con cùng các anh em có môi trường tốt để an tâm học tập và chung xây lý tưởng ơn gọi tu trì trong những ngày đầu đầy bỡ ngỡ ở Sài Gòn.

Con xin tri ân Cha Tôma về những lời dạy dỗ, hướng dẫn cùng sự hỗ trợ tài chính Cha dành cho con trong những lúc gia đình con gặp khó khăn. Con thật lòng ước mong mình có thể được ở trong các nhà sinh viên một lần nữa để sống yêu thương hơn, dấn thân hơn, sinh ích nhiều hơn cho mình, cho anh em trong nhà và trong giáo xứ chúng con thuộc về.

Cha Long sinh hoạt với anh em
Cha Long sinh hoạt với anh em

Với tinh thần “uống nước nhớ nguồn”, cầu mong các bạn trẻ sống trong các nhà trọ sinh viên nỗ lực vun trồng và trân quý tình bạn thiêng liêng trong đời sống sinh viên nhà trọ. Xin Thiên Chúa ban nhiều ơn lành hồn xác cho Cha Tôma cùng các Cộng Tác Viên, các Cô Chú chủ nhà, quý Ân nhân và toàn thể anh em chúng ta.

Gioan Bosco Phạm Thế Anh – Cựu sinh viên nhà trọ sinh viên Don Bosco

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

DMCA.com Protection Status